A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết nghĩa tình với học sinh vùng đồng bào dân tộc

Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Trường Tiểu học Hàm Giang B, huyện Trà Cú (Trà Vinh) - ngôi trường có gần 100% học sinh dân tộc Khmer tổ chức chăm lo cho trò. Mỗi chiếc áo mới, mỗi phần gạo giúp trò yên tâm vui tết.

Các em HS Trường TH Hàm Giang B nhận áo mới, gạo. Các em HS Trường TH Hàm Giang B nhận áo mới, gạo.

Có áo mới, có gạo vui Tết

“Nuôi heo đất giúp bạn”, “Hũ gạo tình bạn” là hoạt động được thầy, trò Trường Tiểu học Hàm Giang B, huyện Trà Cú (Trà Vinh) duy trì hơn 10 năm qua.

Đây là ngôi trường nằm sâu trong vùng đồng bào dân tộc Khmer, có gần 100% học sinh là con em đồng bào. Đây là vùng kinh tế khó khăn, đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào làm nông nghiệp quy mô nhỏ; nhiều hộ gia đình làm thuê sống qua ngày.

Để giúp học sinh yên tâm tới trường mỗi dịp đầu năm học và Tết Nguyên đán, Trường Tiểu học Hàm Giang B phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn” và “Hủ gạo tình bạn”. Nhà trường sẽ trang bị cho các lớp 1 con heo đất và 1 hủ gạo, các lớp tự chia nhau quản lý, đóng góp vào nuôi heo đất và góp gạo. Đồng hành cùng học sinh, tập thể giáo viên nhà trường cũng sắm một con heo đất để cùng nhau đóng góp; đến khi đập heo đem ra cùng góp với học trò.

HS Trường TH Hàm Giang B góp tiền nuôi heo đất.

Theo nhà giáo Cao Văn Tần, hiệu trưởng nhà trường, nhằm giúp các học sinh nghèo vui xuân, đón Tết, thầy trò các lớp tiến hành bỏ ống heo và góp gạo. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và mạnh thường quân. Những ngày giáp Tết, tập thể nhà trường cùng với các lớp sẽ tổ chức đập heo đất, mua áo mới tặng học sinh nghèo và tặng gạo, tặng quà cho các em.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, thầy trò Trường Tiểu học H Hàm Giang B quyên góp được hàng trăm kg gạo tặng cho học sinh; hàng chục áo xuân và nhiều suất học bổng. Đây sẽ là nguồn động viên lớn giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết và thêm gắn bó với trường lớp, với bạn bè.

Hoạt động ý nghĩa mỗi khi Tết đến, xuân về

Các em HS được tặng áo mới và gạo.

Là giáo viên nhiều năm đồng hành cùng phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn” và “Hủ gạo tình bạn”, thầy Đinh Quốc Cường, giáo viên Trường Tiểu học Hàm Giang B rất vui vì hoạt động ý nghĩa mỗi khi Tết đến, xuân về. Theo thầy Cường, tuy học trò hoàn cảnh khó khăn nhưng các em luôn nêu cao ý thức chia sẻ cùng bạn, có em dành tiền ăn quà bánh để bỏ vào heo đất, có em đem gạo đến góp vào hủ. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, người cho gạo, người cho học bổng, người cho quần áo…

“Tất cả đều chung tay để các em có một mùa xuân ấm, thêm gắn bó với mái trường và bạn bè. Nhờ đó mà chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm đáng kể…”, thầy Cường chia sẻ.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Trường Tiểu học Hàm Giang B trao tặng 36 áo xuân và 360kg gạo cho 36 em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Có áo mới, có gạo ăn tết, các em học sinh hết sức vui mừng. “Của ít, lòng nhiều”, mỗi phần quà nhà trường gửi tới học sinh là niềm vui, trao niềm tin để các em vượt qua khó khăn, tiếp bước con đường học tập...

Thầy trò nhà trường luôn cố gắng để phong trào ngày càng lớn mạnh, có sức lan tỏa. Với cách làm này trường mong muốn các em yên tâm học tập, vì luôn có thầy cô, bạn bè đồng hành, giúp đỡ. Không chỉ dừng lại ở việc trao tặng những phần quà, đó còn là những bài học sâu sắc giáo dục các em về kỹ năng sống…

Những phần quà ý nghĩa giúp HS hoàn cảnh khó khăn yên tâm vui Tết.

Được nhận phần quà là áo mới và gạo, em Thạch Kim Oanh, học sinh lớp 4 vui mừng cho biết: “Con rất vui vì nhận được quà tết, phần áo mới sẽ để dành đi học, còn phần gạo ăn những ngày tết. Cha mẹ em làm thuê, thu nhập không ổn định, mấy tháng nay không có chỗ làm vì dịch bệnh. Nhận phần quà này con và cha mẹ con vui lắm”.

Giúp học trò vui Xuân, đón Tết, nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ở Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Thầy cô giáo, học sinh ở nhiều trường phổ thông chung tay đem yêu thương đến cho các bạn hoàn cảnh khó khăn bằng những tấm áo, túi gạo… Từ những điều đơn giản đã giúp các em ý thức được văn hóa chia sẻ và tấm lòng rộng mở. Qua đó đã tạo thành tiền lệ tốt đẹp, xây dựng tình bạn gắn bó trong môi trường giáo dục nhân văn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ