A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủy điện Hố Hô: Phối hợp với địa phương chưa tốt!

Ngày 18/10, tiếp tục chương trình của Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra việc xả lũ Nhà máy thủy điện Hố Hô theo chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh, nhằm chia sẻ với người dân Hương Khê bị ảnh hưởng của bão lũ và chỉ đạo kiểm tra thực tế tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Ngay khi có mặt tại huyện Hương Khê, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã đến thăm người dân xã Hương Trạch - một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau cơn mưa lũ do bão số 6 gây ra. Theo thống kê xã có 820 hộ bị ngập lụt, trong đó số hộ ngập trên 3m khi đỉnh lũ là 110 hộ; 23.000 cây ăn quả, trong đó chủ yếu là cây bưởi, bị gãy đổ.

 

 

 

 

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng thăm hỏi, chia sẻ với bà con vùng lũ Hương Khê và trao quà cho các hộ dân

 

Thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã trực tiếp trao gửi những phần quà cho một số hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề như: chị Phạm Thị Ngụ ở thôn Kim Sơn - bị lũ cuốn đổ nhà, bà Nguyễn Thị Đại tại thôn Phú Lễ - thiệt hại cả vườn bưởi, ông Nguyễn Lượng, chị Minh Loan…

Sau khi thăm người dân vùng lũ và nắm bắt thông tin từ người dân, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vương cùng Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã trực tiếp đi kiểm tra khu vực hồ đập Nhà máy thủy điện Hố Hô, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô), Công ty thủy điện Hồ Bốn.

Báo cáo đợt kiểm tra ngày 17/10, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - cho biết, đoàn kiểm tra đã chia thành 3 tổ, nghe báo cáo, kiểm tra hồ sơ vận hành hồ chứa, kiểm tra công tác phòng chống lụt bão của nhà máy và kiểm tra công tác phối hợp của nhà máy với các cấp chính quyền địa phương, đồng thời đánh giá thiệt hại. Công tác kiểm tra tổng thể cho thấy, Thủy điện Hố Hô vận hành xả lũ cơ bản đúng quy trình.

Tuy nhiên, ông Đỗ Đức Quân cũng thông tin thêm: Do thời điểm nước lũ đổ về lớn, bờ phải trên nhà máy xảy ra sự cố sạt lở gần với khu vực đặt máy vận hành, nhà máy bắt buộc phải mở van cửa xả hết công suất với cường độ 1.800m3, bởi lẽ, nếu sạt lở gây vùi lấp, không vận hành được van xả sẽ xảy ra tình trạng tràn đập, vỡ đập, khi đó thiệt hại là vô cùng lớn. Với dung tích khoảng trên 6 triệu m3, mức độ xả như vậy, thì đối với cơn lũ lớn vừa qua, hồ Thủy điện Hố Hô không có khả năng cắt lũ. Ông Quân cũng chỉ ra, dù việc xả lũ là trong quy trình và đã lường trước tình huống có thể diễn ra, nhưng qua đó phản ánh công tác rà soát, chuẩn bị phòng chống mưa lũ của Thủy điện Hố Hô chưa tốt nên đã để xảy ra sự cố sạt trượt mái…

Đối với công tác an toàn vận hành, phòng chống lụt bão, ông Tô Xuân Bảo – Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - cho rằng, Thủy điện Hố Hô đã đưa phương án phòng chống lụt bão trình UBND tỉnh phê duyệt, công tác bố trí vật tư, thiết bị phòng chống bão lũ được triển khai đầy đủ theo số lượng. Song, công tác phối hợp, diễn tập chống lũ với địa phương chưa được triển khai.

Sau khi làm việc với các đơn vị quản lý Nhà máy thủy điện Hố Hô, chiều 18/10, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Đoàn công tác Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê. Tại buổi làm việc, Bí thư huyện ủy Đinh Hữu Tân và Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huấn đều nhận định, đợt mưa từ ngày 13 – 15/10 diễn ra trên địa bàn Hương Khê nói riêng và bắc miền Trung nói chung là quá lớn. Tuy vậy, trong thời điểm mưa lũ, sự phối hợp qua lại giữa nhà máy thủy điện và địa phương chưa tốt, thông tin chưa được cập nhật rõ ràng nên địa phương không nắm rõ việc xả lũ của nhà máy, dẫn đến thiệt hại nặng nề hơn.

 

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê và đại diện Nhà máy thủy điện Hố Hô ngày 18/10

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận định, trận mưa lũ vừa qua tại miền Trung là trận mưa lịch sử, trong khi khu vực Hương Khê mực nước cao, địa hình dốc nên lũ đổ về rất nhanh. Việc xả lũ của thủy điện Hố Hô có vận hành đúng quy định hay không sẽ tiếp tục được làm rõ và có kết luận cụ thể thời gian tới. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại có thể thấy những mặt hạn chế của nhà máy thủy điện này cũng như công tác kiểm tra trước mưa lũ chưa tốt, dẫn đến sự cố sạt trượt đe dọa an toàn vận hành. Ngoài ra, việc thông tin về quy trình xả lũ chưa làm triệt để, có thể điều kiện thời tiết bất lợi gặp khó khăn trong công tác thông tin, nhưng qua đó cho thấy, công tác phối hợp với địa phương chưa tốt. Thứ trưởng chỉ đạo, ngay sau đây, Nhà máy thủy điện Hố Hô phải chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng quy chế phối hợp và tổ chức diễn tập phòng chống lũ. Ngoài ra, Thủy điện Hố Hô cũng cần sớm phối hợp với địa phương xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du, trang bị phương tiện cảnh báo khu dân cư, xây dựng và thực hiện nghiêm túc việc phối hợp.

Về quy chế vận hành hồ đập Thủy điện Hố Hô, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu thời gian tới, Tổng cục Năng lượng rà soát, nghiên cứu, đề xuất quy chế vận hành hồ chứa Thủy điện Hố Hô phù hợp với điều kiện tự nhiên, dân cư tại vùng hạ du.

Kết quả kiểm tra việc vận hành Nhà máy thủy điện Hố Hô sẽ được kết luận bằng văn bản trong thời gian sớm nhất theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và sẽ được gửi đến địa phương. 

Theo Quang Dương - Thăng Long - Báo Công Thương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ