A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cận 15 đi-ốp, phẫu thuật có nguy cơ gì không?

Chào bác sĩ, hai mắt tôi bị cận rất nặng, mắt phải cận 12 đi-ốp kèm loạn 4 đi-ốp, mắt còn lại cận 15 đi-ốp nên mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào cặp kính, thậm chí tôi không thể lái xe máy. Vậy trường hợp cận thị nặng như tôi có thể phẫu thuật bỏ kính được không và liệu có biến chứng gì sau phẫu thuật? Trần Hùng (27 tuổi, Phú Thọ).

Bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt quốc tế DND (Hà Nội), trả lời: Với trường hợp cận nặng, loạn cao, để xác định có thể phẫu thuật hay không thì bệnh nhân cần được trải qua quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật.

Quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra các thông số về khúc xạ, chiều dày giác mạc, tình trạng đáy mắt và toàn nhãn cầu, từ đó đưa ra phương pháp quyết định có phẫu thuật được hay không hoặc nếu có thì lựa chọn phương pháp tối ưu.

Thực tế có khá nhiều bệnh nhân cận tới 15-20 độ nhưng chiều dày giác mạc vẫn bảo đảm để phẫu thuật nhưng cũng có bệnh nhân cận trên dưới 10 độ cũng không thể phẫu thuật được. Trường của bạn cận kết hợp với loạn rất nặng nên cần phải thăm khám cụ thể.

Biến chứng đáng quan tâm nhất là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính. Nặng hơn là tình trạng đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng tới thị lực.

Do đó, tôi khuyến cáo người bị cận thị cao và có tật khúc xạ nên đi khám mắt khoảng 3 tháng/lần để đeo kính đúng số và kiểm soát biến chứng ở đáy mắt.


Tác giả: N.Dung ghi
Nguồn: soha.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ