A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra trên thế giới

Hàng năm trên thới giới đã chứng kiến hàng loạt vụ sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và của. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã từng xảy ra trên thế giới.

 

Hiện trường một vụ sạt lở đất ở Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện trường một vụ sạt lở đất ở Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

 

Năm 2014

Ngày 13/5: Một vụ tai nạn sập hầm mỏ tại Soma, thuộc tỉnh Manisa, Thổ Nhĩ Kỳ làm 301 người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 20/8/2014, lở đất xảy ra tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản khiến 74 người thiệt mạng. Nguyên nhân của sạt lở đất là do mưa lớn đêm ngày 19, rạng sáng ngày 20/8. Nhiều ngôi nhà và khu chung cư ở quận Asaminami và Asakita ở Hiroshima bị vùi lấp khiến nhiều người mắc kẹt trong nhà.

Ngày 29/10, một trận lở đất đã tàn phá huyện Badulla của Sri Lanka khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và khoảng 200 người mất tích. Nguyên nhân của vụ lở đất là do mưa lớn.

Năm 2015

Ngày 25/12: Một vụ lở đất xảy ra tại thị trấn Hpakant, bang miền Bắc Kachin, khu vực được xem là trung tâm của ngành khai thác ngọc bích trị giá hàng tỷ USD của Myanmar, khiến ít nhất 116 người thiệt mạng. Đây là vụ lở đất lớn thứ hai tại nước này trong chỉ vòng một tháng.

Ngày 21/11: Một vụ lở đất xảy ra tại khu vực khai thác mỏ ngọc bích hẻo lánh ở Hpakant, bang miền Bắc Kachin của Myanmar đã chôn vùi khoảng 80 hộ gia đình ở làng Sankhatku. Ít nhất 90 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong vụ lở đất trên.

Năm 2016

Ngày 22/4: Một vụ lở đất lớn xảy ra tại bang Arunachal Pradesh, miền Đông Bắc Ấn Độ, làm 16 công nhân xây dựng thiệt mạng.

Ngày 23/4: Một trận lở đất lớn xảy ra trên đường quốc lộ nối hai tỉnh Chocos và Risaralda ở miền Tây Colombia, làm 9 người thiệt mạng, đồng thời kéo cả một xe khách và hai xe tải xuống vực.

Ngày 27/4: Một vụ sạt lở đất rác nghiêm trọng xảy ra tại một bãi rác ở thủ đô Guatemala City của Guatemala, làm 24 người thiệt mạng.

Ngày 8/5: Một vụ lở đất chôn vùi một văn phòng và khu vực nhà tạm của công nhân tại công trường xây dựng nhà máy thủy điện ở huyện Thái Ninh, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, khiến 34 người thiệt mạng.

Ngày 9/5: 13 người thiệt mạng, gồm 9 trẻ em và 4 người lớn, trong một vụ lở đất tại quận Bundibugyo, Tây Nam Uganda.

Ngày 18/5: Thảm họa lở đất chôn vùi 2 ngôi làng tại huyện miền núi Kegalle nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Colombo của Sri Lanka, chôn vùi 17 người.

Ngày 25/3: Một vụ lở đất xảy ra tại làng Al-Lassbah, huyện miền núi thuộc tỉnh Taez, Tây Nam Yemen, làm 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Ngày 24/5: Một vụ lở đất xảy ra tại khu mỏ ngọc ở thị trấn Hpakant, bang Kachin, miền Bắc Myanmar, làm 11 người thiệt mạng và chôn vùi khoảng 100 người khác. Đây đều là các công nhân đang khai thác ngọc.

Ngày 1/7: Một vụ lở đất do mưa bão xảy ra tại một ngôi làng ở quận Đại Phương, thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam Trung Quốc, chôn vùi 29 người.Ngày 6/7: Một vụ lở đất do mưa lớn xảy ra tại một làng miền núi ở khu vực Yecheng, tỉnh Kashgar, cách thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương (Tây Bắc Trung Quốc) 1.500 km, làm 35 người thiệt mạng.

Ngày 26/7: 28 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các vụ lở đất ở Nepal do mưa lũ.

Ngày 21/9: 10 người thiệt mạng, 30 người bị thương, 3 người mất tích và hàng trăm người phải sơ tán do lũ quét và lở đất ở tỉnh Tây Java, Indonesia.

Năm 2017

Ngày 10/2: 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương khi nhiều vụ lở đất xảy ra tại huyện Bangli, trên đảo nghỉ dưỡng Bali, miền Trung Indonesia.

Ngày 12/3: 73 người thiệt mạng và 28 người bị thương trong một vụ lở đất xảy ra tại một bãi rác ở vùng ngoại ô thủ đô Addis Ababa của Ehiopia. Vụ lở đất cũng san bằng 30 ngôi nhà tạm bợ của những người sống trong bãi rác.

Ngày 1/4: 11 người thiệt mạng trong trận lở đất do mưa lớn tại làng ở khu vực Ponorogo, phía Đông Java, Indonesia. Khoảng 30 ngôi nhà cũng bị đất lở bao phủ.Ngày 19/4: 8 người thiệt mạng, 5 người bị thương và 20 người bị mất tích trong các vụ lở đất xảy ra tại thành phố Manizales, miền Trung Colombia. Chỉ trong một đêm, mưa lớn xối xả trút xuống thành phố này với lượng mưa tương đương một tháng. Mưa lớn gây lở đất cũng đã khiến giao thông tại Manizales bị tê liệt.

Ngày 29/4: 24 người, trong đó có 9 trẻ em thiệt mạng khi lở đất san phẳng nhiều ngôi nhà tại làng Ayu, thuộc vùng Osh ở miền Nam Kyrgyzstan.

Năm 2019

Ngày 1/1, đã có ít nhất 41 người trong một ngôi làng đã mất tích sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng làm rung chuyển huyện Suka Bumi, tỉnh Tây Java, Indonesia.

Ngày 25/1: Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao ở bang Minas Gerais, phía Đông Nam của Brazil, bị vỡ đã làm tràn hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh và khiến 270 người thiệt mạng.

Ngày 6/1: Một vụ sập hầm đào vàng ở tỉnh Badakhshan, khu vực Đông Bắc Afghanistan khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

Ngày 28/7: đã xảy ra vụ sạt lở đất đá tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Theo thống kê  công bố sáng 28/7, số người chết đã lên tới 29 người, ngoài ra vẫn còn 22 người mất tích. Trong số những người chết có cả phụ nữ và nhiều trẻ em.

Năm 2020

Ngày 2/7, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin, Myanmar. Vụ lở đất cướp đi tính mạng nhiều người thường xuyên xảy ra tại bang Kachin, đặc biệt là tại vùng mỏ Hpakant. Bang Kachin được mệnh danh là vùng đất của ngọc, nhiều người dân địa phương kiếm sống bằng cách tìm kiếm ngọc trong khu vực.

Ngày 8/7, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một vụ sạt lở đất, ảnh hưởng tới 5 hộ gia đình và chôn vùi 9 người ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ