A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lựa chọn xe hybrid tự sạc điện - xu hướng mới, tại sao không?

Xe hybrid đang là xu hướng tiêu dùng dành cho những ai muốn một cuộc sống xanh sạch thân thiện với môi trường nhưng cũng ngập tràn tiện ích công nghệ và cảm giác lái đầy hứng khởi.

Không khó để nhận thấy khi kinh tế phát triển, lối sống của con người cũng thay đổi khá nhiều. Xu hướng sống xanh, gần gũi với thiên nhiên cũng như những điều tích cực đang được rất nhiều người ủng hộ và thực hiện. 

Đó cũng là điều tất yếu khi tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra nặng nề, đe doạ sự tồn vong của nhiều loài động thực vật trên trái đất, không loại trừ cả loài người. Hàng ngàn chiến dịch, lời kêu gọi được đưa ra nhằm bảo vệ trái đất từ hạn chế rác thải nhựa, trồng thêm nhiều cây xanh, chống phá rừng, hạn chế hiệu ứng nhà kính, khí thải công nghiệp…

 Đặc biệt, trong lĩnh vực vận tải, vốn phát sinh nhiều khí thải hằng ngày, nhất là tại các thành phố lớn cũng đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang những chiếc "xe xanh" thân thiện với môi trường (xe điện, xe lai xăng điện hybrid).

Lựa chọn xe hybrid tự sạc điện - xu hướng mới, tại sao không? - Ảnh 1.

Corolla Cross là xe phổ thông đầu tiên ở Việt Nam dùng động cơ hybrid

Nói về xe hybrid, tức là xe lai xăng – điện thì Toyota là thương hiệu tiên phong với mẫu xe đầu tiên trên thế giới mang tên Prius ra đời năm 1997. 

Tính đến nay, Toyota đã bán được hơn 15 triệu chiếc xe hybrid (thuộc 40 mẫu xe khác nhau) tại trên 90 quốc gia. Và trong suốt 23 năm đó, Toyota đã giúp người tiêu dùng tiết kiệm được khoảng hơn 40 triệu lít xăng và giảm tới hơn 120 triệu tấn CO2 phát thải ra môi trường. 

Dĩ nhiên là nếu bạn dùng một chiếc xe chạy điện hoàn toàn thì sẽ không phát thải và tiêu thụ nhiên liệu trực tiếp nhưng nó chưa thể phù hợp với hạ tầng của các quốc gia đang phát triển cũng như giá bán còn cao. 

Chính vì thế, xe hybrid lại được đánh giá cao hơn về tính thực tiễn vì nó sử dụng được trên mọi hạ tầng giao thông hiện tại, không cần đầu tư thêm bất cứ gì nhưng lại tiết kiệm xăng và ít phát thải hơn.

Công nghệ hybrid hiểu một cách đơn giản là trên chiếc xe có 2 động cơ xăng và điện sẽ hoạt động song hành một cách linh hoạt. Như trên phiên bản 1.8HV của mẫu xe Corolla Cross vừa ra mắt người tiêu dùng Việt là ví dụ điển hình cho hệ thống hybrid của Toyota. 

Khi xe di chuyển chậm trong phố thì chỉ có động cơ điện hoạt động nên cực kỳ yên tĩnh và không tốn một giọt xăng nào, nhưng nếu cần tăng tốc, đạp ga mạnh hoặc gần hết điện thì ngay lập tức động cơ xăng khởi động để bù động lực cũng như sạc điện cho pin. 

Trên cao tốc xa lộ thì hai hệ thống này hoạt động luân chuyển nhau nhằm duy trì sức mạnh cũng như đảm bảo tối ưu nhất lượng nhiên liệu tiêu thụ. 

Khi bạn giảm tốc, đạp phanh hoặc xuống dốc thì động cơ xăng ngắt hoàn toàn và động năng dư thừa đó được chuyển hoá thành điện năng để sạc vào pin – đó là hệ thống hybrid tự sạc mà bạn không cần phải cắm điện ngoài, rất tiện dụng cho người tiêu dùng.

Lựa chọn xe hybrid tự sạc điện - xu hướng mới, tại sao không? - Ảnh 2.

Cơ chế vận hành trên Corolla Cross

Chính nhờ sự ưu việt trong cơ chế vận hành như thế mà lượng tiêu thụ nhiên liệu như trên bản 1.8HV của Corolla Cross chỉ ở mức 4,2L/100km bằng 50 – 60% so với xe đốt trong cùng dung tích động cơ, di chuyển trong phố chỉ tiêu thụ 3,7L/100km tương đương với việc sử dụng một chiếc xe tay ga..

Đồng thời, lượng phát thải chỉ ở mức 98g CO2/km so với mức 173g CO2/km của một chiếc xe 2.0L xăng truyền thống. Chưa kể, hệ thống hybrid mang lại cho người lái cảm giác lái hứng khởi hơn rất nhiều, tăng tốc nhanh hơn. 

Cùng với đó là hàng loạt các tính năng hỗ trợ người lái của hệ thống an toàn TSS cũng như nền tảng thiết kế mới TNGA được trang bị trên chiếc xe mang lại sự an toàn và cảm giác lái thăng hoa hơn.

Lựa chọn xe hybrid tự sạc điện - xu hướng mới, tại sao không? - Ảnh 3.

Lựa chọn xe Hybrid tự sạc sẽ trở thành xu hướng tất yếu ở Việt Nam

Rõ ràng, xe hybrid đang trở thành xu thế và không đâu xa, ngay tại các nước trong khối Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia hay Singapore thì cả Chính phủ cũng đang rất hỗ trợ các chính sách giúp xe hybrid phát triển và người dân đã có thói quen tiêu dùng loại xe này để bảo vệ môi trường và cả "túi tiền" của chính mình khi chi phí nhiên liệu giảm gần một nửa so với trước đây. 

Xe hybrid nói chung và mẫu Corolla Cross nói riêng thực sự phù hợp với những ai đang mong muốn một chiếc xe vừa hiện đại, thiết kế trẻ trung phóng khoáng, nội thất tiện nghi hữu dụng, hệ thống động lực mạnh mẽ, an toàn tối đa nhưng lại tiết kiệm xăng và thân thiện với môi trường. Corolla Cross thể hiện xu hướng giao thông của thế giới cũng như mở ra trào lưu sử dụng xe hybrid tại Việt Nam, dĩ nhiên nó là lựa chọn tốt nhất cho ai muốn một cuộc sống xanh hơn nhưng cũng tràn đầy hứng khởi.

Corolla Cross được bán ra tại Việt Nam với ba phiên bản: 1.8G, 1.8V và 1.8HV. Giá bán lần lượt 720 triệu đồng, 820 triệu đồng và 910 triệu đồng (đã bao gồm VAT) và đi kèm tùy chọn màu sơn trắng ngọc trai với chi phí 8 triệu đồng. 

Cả ba phiên bản Corolla Cross đều được xây dựng trên định hướng thiết kế toàn cầu của Toyota TNGA.Trong đó, phiên bản 1.8V và 1.8HV được trang bị gói công nghệ an toàn TSS. Corolla Cross đã có mặt tại toàn bộ hệ thống của Toyota trên toàn quốc kể từ ngày 15/08.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ