A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác động từ thương chiến, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong 29 năm

Bất chấp việc đã có một thỏa thuận thương mại với Mỹ, tác động từ việc áp thuế và tình trạng đầu tư sản xuất yếu kém tiếp tục kéo thấp tăng trưởng của nền kinh tế thứ 2 thế giới.

GDP của Trung Quốc năm 2019 đạt mức 6,1%, thấp nhất trong 29 năm, khi tình hình xuất khẩu và tiêu dùng yếu đi, Tổng cục thống kê quốc gia cho biết hôm thứ Sáu.

Mức 6,1% đánh dấu sự chậm lại so với mức tăng trưởng 6,6% trong năm trước. Mức giảm 0,5 điểm % trong mức tăng trưởng là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2012, khi nền kinh tế Trung Quốc giảm 1,7 điểm %. Tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2019 thấp hơn mức trung bình mà các nhà kinh tế trưởng dự báo trong một khảo sát của Nikkei nhưng vẫn trong mức 6 - 6,5% mà chính phủ Trung Quốc đặt ra.

Mức tăng trưởng trong cả năm thể hiện nhu cầu thấp hơn với hàng hóa Trung Quốc, vốn sụt giảm do cuộc chiến thương mại với Mỹ và các đơn đặt hàng điện tử toàn cầu giảm đi, theo Rajiv Biswas, Nhà kinh tế trưởng của HIS Markit.

Xuất khẩu trong năm tổng cộng là 2.498 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với năm 2018, phần lớn là do sụt giảm lượng xuất đến Mỹ.

Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu chính của Trung Quốc như điện thoại di động và PC rất chậm trong khi lượng xuất khẩu các sản phẩm chịu thuế quan cao hơn của Mỹ, như đồ nội thất và dệt may, cũng sụt giảm.

Mặc dù thỏa thuận "giai đoạn một" đã được Bắc Kinh và Washington ký kết vào hôm thứ Tư, trong đó, Mỹ sẽ giảm mức thuế áp lên 120 tỷ hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua 40 tỷ USD nông sản Mỹ, các nhà kinh tế vẫn đánh giá thấp về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc năm nay.

Hơn 20 nhà kinh tế được Nikkei khảo sát dự báo Trung Quốc tăng trưởng trung bình 5,9% vào năm 2020, quan ngại về tình hình tài chính và đầu tư sản xuất nhỏ giọt.

"Tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 6%, khi những cải cách cơ cấu đang diễn ra và tác động của mức thuế 25% còn lại của Mỹ với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn là một lực cản nhẹ đối với triển vọng tăng trưởng, "Biswas nói.

 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ