A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại của Washington?

Bộ Thương mại Ấn Độ hôm 2-6 tuyên bố sẽ không hy sinh sự phát triển kinh tế để đổi lấy những nhượng bộ thương mại sau khi chính phủ Mỹ cáo buộc New Delhi hạn chế sự tiếp cận thị trường và hủy bỏ quy chế thương mại đặc biệt từ ngày 5-6 tới.

Ngoài ra, Ấn Độ cho biết đã đề xuất giải pháp cho các đòi hỏi của Mỹ trong quá trình đàm phán thương mại nhưng đã bị phía Washington bác bỏ.

Khoảng 5,7 tỉ USD sản phẩm của Ấn Độ đang được hưởng chế độ miễn thuế khi vào thị trường Mỹ mỗi năm, theo chương trình Hệ thống Ưu đãi Phổ cập (GSP). Ấn Độ được xem là nước hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình này.

Mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại của Washington? - Ảnh 1.

Container hàng xuất khẩu tại một cảng ở bang Gujarat - Ấn Độ Ảnh: Reuters

Trang tin Bloomberg nhận định với bước đi trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở một mặt trận thương mại tiềm tàng khác trong cuộc chiến thương mại của mình. Một số nghị sĩ đối lập đã thúc giục Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 30-5, đưa ra tuyên bố về vấn đề này. Trước đó, giới chức Ấn Độ đã nêu lên khả năng đánh thuế nhập khẩu cao hơn đối với hơn 20 mặt hàng của Mỹ trong trường hợp nước này bị loại khỏi chương trình GSP.

Năm ngoái, chính quyền Mỹ đã gia tăng sức ép nhằm buộc Ấn Độ mở cửa thị trường và mua thêm sản phẩm Mỹ để giảm thặng dư thương mại với Washington. Theo kênh Al Jazeera, Washington còn không hài lòng khi Ấn Độ siết chặt các quy định được xem là bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ nhưng lại có lợi cho công ty trong nước, nhất là những quy định về thương mại điện tử.

Vào tháng 5 qua, ông Trump cũng đã chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đứng thứ năm trong số các nước hưởng lợi từ chương trình GSP của Mỹ với 1,7 USD tỉ hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2017. 


Tác giả: Lục San
Nguồn: nld.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ