Doanh nghiệp Anh yêu cầu Chính phủ giải đáp 20 câu hỏi về thương mại thời kỳ Brexit

Đầu tuần này (12/02), các doanh nghiệp Anh đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May trả lời 20 câu hỏi quan trọng về Brexit trước hạn chót ngày 29 tháng 3 nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra nếu Brexit không có thỏa thuận.

Theo đó, Phòng Thương mại Anh (BCC) cho biết, nếu không có sự rõ ràng hơn về thuế xuất nhập khẩu, kiểm soát biên giới và thủ tục hải quan, Thủ tướng Theresa May có thể mang lại nguy cơ khiến hàng ngàn công ty phải chịu một cú sốc thảm khốc khi Anh rời Liên minh châu Âu.

Adam Marshall - Tổng giám đốc BCC cho rằng, các công ty Anh có thể phải đối mặt với sự thay đổi lớn nhất đối với các điều khoản thương mại của họ trong hơn một thế hệ trong vòng chưa đầy 50 ngày nữa, mà không có thông tin và sự rõ ràng cần thiết để điều chỉnh kế hoạch phía trước.

doanh nghiep anh yeu cau chinh phu giai dap 20 cau hoi ve thuong mai thoi ky brexit

Cảnh báo chỉ được đưa ra hai tuần sau khi BCC cho biết hàng ngàn doanh nghiệp Anh đang lên kế hoạch di dời trong 27 quốc gia EU còn lại để tránh những trục trặc tiềm tàng ở biên giới và duy trì mối quan hệ nhất quán với các khách hàng và nhà cung cấp. Đề cập đến số lượng các doanh nghiệp đã bắt đầu công khai kế hoạch di chuyển ra nước ngoài như là “đỉnh của tảng băng trôi”.

Đại diện BCC cũng cho rằng, Brexit không có thỏa thuận nào sẽ là “một trong số những kịch bản nghiêm trọng nhất có thể xảy ra” đối với 75.000 doanh nghiệp thành viên của tổ chức này.

Một cuộc thăm dò vào cuối tháng trước cho thấy gần 1/3 doanh nghiệp Anh đang lên kế hoạch di dời một số hoạt động ra nước ngoài để đối phó với Brexit cứng. Các rủi ro đang gia tăng mỗi ngày cho các doanh nghiệp khi tiến đến thời hạn 29 tháng 3.

Có một rủi ro rất thực tế là việc thiếu thông tin rõ ràng về hành động từ Chính phủ sẽ khiến các công ty, người dân và cộng đồng bị hụt hẫng. Ngay cả những công ty đang cố gắng hết sức để sẵn sàng ứng phó với Brexit vẫn còn chìm trong khó khăn về những vấn đề từ hợp đồng cho đến hải quan. Nhiều doanh nghiệp khác đã đưa ra quyết định chờ đợi quá trình chính trị kết thúc trước khi hành động. Nhiều khả năng họ sẽ phải đối mặt với những điều chỉnh đột ngột và tốn kém nếu không có thỏa thuận nào đạt được. Hàng chục nghìn công ty nhỏ cũng đang vật lộn để đối phó với sự không chắc chắn của Brexit.

Bằng cách yêu cầu thêm hai tuần nữa để cố gắng và đàm phán lại một thỏa thuận Brexit với EU, Chính phủ Anh dường như đang làm gia tăng thêm sự bất ổn kinh doanh cho các doanh nghiệp và tê liệt chính trị thay vì cần nhận ra tác hại đáng kể khi doanh nghiệp không thể lên kế hoạch đầu tư - kinh doanh.

Đứng đầu trong các mối quan tâm hàng đầu của BCC là chi phí thuế quan đối với hàng xuất khẩu và khả năng Anh sẽ tính thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu từ EU. Các doanh nghiệp Anh thực sự muốn biết khi nào Chính phủ sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu tiếp cận thị trường chính thức, để cung cấp thông tin về thuế quan và thuế do các quốc gia khác áp dụng cùng với các chi tiết về bất kỳ hiệp định thương mại nào đang diễn ra.


Tác giả: Việt Dũng
Nguồn: baocongthuong.com.vn
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ