A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháng 7, Bắc và Trung Bộ chịu 2-3 đợt nắng nóng diện rộng

Trong tháng 7, Bắc và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng. Riêng Trung Bộ, do ít mưa nên tình trạng khô hạn còn tiếp tục duy trì và gia tăng cho đến tháng 8.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 7, tại các tỉnh miền Bắc, hình thế thời tiết chủ đạo là sự hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các hình thế hội tụ gió ở mực trên cao tác động đến khu vực, do vậy có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng.

Riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu Đông Bắc và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng. Khu vực Tây Bắc và vùng núi phía Tây Bắc và Trung Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.

Cảnh báo: Tại miền Trung sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, cùng với đó, do ít mưa nên tình trạng khô hạn còn tiếp tục duy trì và gia tăng trên khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong tháng 7 và nhiều khả năng còn duy trì cho đến tháng 8.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam duy trì hoạt động ổn định, có khả năng mạnh hơn vào thời kỳ giữa tháng 7, do vậy nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to trên khu vực.

Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, tập trung vào thời kỳ nửa cuối tháng 7.

Về lượng mưa, 10 ngày đầu tháng tổng lượng mưa (TLM) tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. TLM tại Trung và Nam Trung Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN. Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong thời kỳ này, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ so với TBNN. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Thời kỳ giữa thâng 7, TLM tại các khu vực trên cả nước có khả năng cao hơn từ 10-30% so với TBNN. Riêng Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ so với TBNN. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trên so với TBNN.

 


Tác giả: Chi Mai
Nguồn: soha.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
QC cột phải