A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô: 65 năm xây dựng và đổi mới

65 năm sau ngày Giải phóng Thủ đô, 10 năm sau thay đổi địa giới hành chính. Diện mạo Thủ đô đã thay đổi về mọi mặt, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Trong hành trình thay đổi đó, có sự đóng góp không nhỏ của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

Xác định giáo dục là hướng phát triển bền vững

Xác định giáo dục là một trong những hướng phát triển và coi đó là mục tiêu trọng điểm. Ngay sau khi mở rộng địa giới hành chính, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch về việc xóa phòng học tạm, phòng học bán kiên cố xuống cấp giai đoạn 2009 - 2010 cần xây mới 5.523 phòng học với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng cho các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở tập trung ở 15 quận, huyện, thị xã thuộc địa bàn Hà Nội mở rộng (vùng ngoại thành, vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc).

nganh giao duc va dao tao thu do 65 nam xay dung va doi moi
Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "65 năm giáo dục Thủ đô & giá trị sống của người Hà Nội"

Theo đó, nhiều công trình xây dựng cơ bản và một số công trình trọng điểm đã được tập trung đầu tư xây dựng theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, chuẩn hóa. Điển hình như Dự án Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam với kinh phí 429 tỷ đồng; dự án Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ gần 300 tỷ đồng; Dự án Trường Trung cấp đa ngành Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) 158 tỷ đồng; Dự án Trường Trung học Phổ thông Sơn Tây (thị xã Sơn Tây) 198 tỷ đồng…Các danh mục thiết bị phục vụ chương trình đổi mới giáo dục phổ thông cũng được ngành quan tâm, đầu tư. Đến nay, 100% trường học đã có thư viện, thiết bị chiếu sáng học đường, vệ sinh nước sạch đã được quan tâm đầu tư cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các trường học được cải thiện rõ rệt theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại. Đến năm 2019, Hà Nội cơ bản đã xóa phòng học tạm, phòng học nhờ, cấp 4 xuống cấp, thực hiện vượt mức kế hoạch đề.

Xác định việc phát triển hệ thống trường đạt chuẩn quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, trong những năm qua, số trường đạt chuẩn quốc gia của Hà Nội có bước phát triển đáng kể. Tính đến hết tháng 9/2019, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 55,1%, trong đó công lập là 66,8%.

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục và đào tạo của Thủ đô luôn được chú trọng. Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng đội ngũ giáo viên vững chuyên môn, chuẩn phong cách. Hàng năm, ngành đều xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho hàng chục nghìn lượt cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô vẫn đang tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, thông qua việc giành được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Chỉ tính riêng năm 2019, Hà Nội đạt được 134 giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia với 11 giải Nhất, 21 đề tài đạt giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019 với 3 đề tài đoạt giải Nhất. Trong các kỳ thi quốc tế về Toán, các môn khoa học khác, học sinh Hà Nội cũng xuất sắc giành thứ hạng cao với nhiều giải thưởng và huy chương.

Liên tục thay đổi để đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục

Có thể nói, sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có địa bàn rộng và đa dạng với đầy đủ cấu trúc bao gồm: thành thị, nông thôn, miền núi. Chính vì thế, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội giữa khu vực nội thành và địa bàn mở rộng có sự chênh lệch lớn, số cơ sở giáo dục các cấp học tăng gấp đôi, số học sinh, đội ngũ giáo viên đều tăng gấp đôi, nhưng trình độ giáo dục không đồng đều giữa các cấp học. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đối với ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

nganh giao duc va dao tao thu do 65 nam xay dung va doi moi
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho ngành GDĐT Hà Nội

Nắm bắt được tình hình đó, UBND TP.Hà Nội đã đặt ra mục tiêu phải liên tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xác định những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Bên cạnh việc rà soát, chuẩn hóa đề án quy hoạch mạng lưới trường lớp, tăng cường cơ sở vật chất, tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý cả về số lượng, chất lượng, thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục tăng cường nền nếp quản lý, chỉ đạo, điều hành; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý; chuẩn hóa, số hóa, đồng bộ dữ liệu; cập nhật, khai thác hiệu quả thư viện bài giảng (e-learning), đề kiểm tra minh họa trực tuyến... Công tác tài chính, thực hiện quy chế dân chủ, kiểm tra nội bộ trong trường học sẽ được kiểm tra, giám sát thường xuyên. Công tác thi, tuyển sinh đầu cấp, phân tuyến tuyển sinh hợp lý nhằm hạn chế số học sinh trái tuyến, giảm sĩ số học sinh/lớp. Đặc biệt, toàn ngành sẽ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế, triển khai thực hiện tốt chương trình thí điểm đào tạo song bằng trong trường phổ thông và các cuộc thi quốc tế, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn tại các trường chuyên, trường chất lượng cao, góp phần tạo nguồn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về chất lượng giáo dục ở các cấp học, đặc biệt quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh sẽ được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh thêm.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học thời gian qua.

Là hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành Giáo dục Đào tạo TP Hà Nội, 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kết quả của phong trào xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Ngày 6/10/2019 vừa qua Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “65 năm giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội” đã được tổ chức tại trường Đại học Thủ Đô. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi những kiến thức về học thuật và giới thiệu những thành tích về giáo dục Thủ đô và giá trị sống của người Hà Nội sau hành trình 65 xây dựng và phát triển.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ