Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa: Quảng bá du lịch biển đảo Việt Nam

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo về Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa.

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự thống nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Khánh Hòa được chọn làm địa phương chủ trì tổ chức phát động Năm Du lịch quốc gia 2019. Đây là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế; đồng thời là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch.

nam du lich quoc gia 2019 nha trang khanh hoa quang ba du lich bien dao viet nam
Thông tin chính thức về Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Hà Nội
 

Theo đó, Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa có chủ đề “Nha Trang, sắc màu của biển”, sẽ diễn ra từ ngày 31/12/2018 đến ngày 31/12/2019. Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2019 - Nha Trang, Khánh Hòa và chương trình chào đón Năm mới 2019 sẽ là hoạt động khởi động của Năm Du lịch quốc gia 2019.

Ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2019 được tổ chức thành 3 nhóm: Nhóm thứ nhất gồm 13 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức; nhóm thứ hai gồm 11 sự kiện chính và hơn 50 hoạt động khác do tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Trong đó, chương trình trọng tâm là lễ khai mạc và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019. Lễ bế mạc dự kiến diễn ra ngày 31/12/2019.

Bên cạnh đó sẽ có gần một trăm hoạt động, sự kiện được tổ chức tập trung tại tỉnh Khánh Hòa trong suốt năm 2019, nổi bật có: Liên hoan du lịch biển; Tuần lễ Festival Nha Trang - Khánh Hòa; giải đánh golf quốc tế “KN Golf Championhip”; cuộc thi ba môn thể thao phối hợp “Chanllenghe Việt Nam 2019”; cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, đua thuyền buồm Hồng Kông – Nha Trang; các chương trình nghệ thuật, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

nam du lich quoc gia 2019 nha trang khanh hoa quang ba du lich bien dao viet nam
 

So với Năm Du lịch quốc gia 2018, điểm mới của Năm Du lịch quốc gia 2019 chính là nhấn mạnh vào du lịch biển đảo, đây là sản phẩm đặc trưng, chiến lược của du lịch Việt Nam cũng như của Khánh Hòa. Các hoạt động, sự kiện sẽ tập trung quảng bá du lịch biển đảo như sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ quay ra hướng biển; cung cấp các sản phẩm nghỉ dưỡng biển cao cấp, vui chơi giải trí trên biển…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, các tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia thường được lựa chọn trên đề xuất từ các địa phương và chủ đề của sự kiện sẽ thay đổi, khuyến khích phát triển sản phẩm theo vùng. Vì vậy, việc lấy chủ đề “Nha Trang – Sắc màu của biển” nhằm khai thác, quảng bá thế mạnh du lịch biển đảo của Khánh Hòa, cũng như của Việt Nam.

Nha Trang được xem là điểm đến du lịch biển đảo hàng đầu của Việt Nam; du lịch Khánh Hòa không ngừng phát triển ấn tượng trong thời gian qua. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 690 cơ sở lưu trú với hơn 32 nghìn phòng, trong đó có 108 khách sạn 3-5 sao với hơn 18 nghìn phòng. Các dịch vụ giao thông vận tải, ăn uống, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách. Đặc biệt, hạ tầng giao thông tương đối phát triển và đồng bộ về đường bộ, biển, sắt và đường hàng không. Hiện, có hơn 20 hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay quốc tế Cam Ranh với nhiều đường bay thẳng, nối chuyến là điều kiện thuận lợi để khách du lịch quốc tế dễ dàng di chuyển tới các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.

nam du lich quoc gia 2019 nha trang khanh hoa quang ba du lich bien dao viet nam
Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa
 

Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hóa, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Năm du lịch Quốc gia 2019 – Nha Trang, Khánh Hòa cho biết, tính đến tháng 11/2018 tỉnh Khánh Hòa có 61 công ty, 17 chi nhánh và 2 văn phòng đại diện doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 53 doanh nghiệp lữ hành nội địa; cấp 787 thẻ hướng dẫn viên quốc tế, 397 thẻ hướng dẫn viên nội địa. Năm 2018, tỉnh Khánh Hòa ước tính đón hơn 6,3 triệu lượt khách du lịch (tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, khách quốc tế đón gần 2,8 triệu lượt, tăng 36% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 20.500 tỷ đồng. Dự kiến, Năm Du lịch quốc gia 2019 Khánh Hòa sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng khách như năm 2018, đón trên 7 triệu khách du lịch, trong đó sẽ có hơn 3 triệu khách du lịch quốc tế.

Theo ông Trần Sơn Hải, với định hướng về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch, công nghiệp và nông nghiệp, tỉnh Khánh Hòa rất kỳ vọng Năm Du lịch quốc gia 2019 sẽ thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách trong và ngoài nước, qua đó nhằm quảng bá sâu rộng hơn tiềm năng du lịch của Khánh Hòa, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương.

Với các sự kiện diễn ra xuyên suốt trong năm, đặc biệt tổ chức các sự kiện, lễ hội dự kiến thu hút một lượng lớn du khách, vì vậy tỉnh Khánh Hòa cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng “cháy phòng” tăng gia; đồng thời sẽ có các phương án đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; ban hành quy chế phối hợp với các ngành để xử lý các sự cố thông qua đường dây nóng. Đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực thúc đẩy đào tạo, cải thiện nguồn nhân lực; cơ sở lưu trú, hạ tầng giao thông, sân bay....


Tác giả: Hoa Quỳnh
Nguồn: baocongthuong.com.vn
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ