A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bất chấp lệnh cấm, bao lì xì in hình tiền Việt Nam vẫn bán công khai

Hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt đến 80 triệu đồng.

Mới đây, UBND TPHCM yêu cầu Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam không đúng quy định.

Động thái này được thành phố đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đồng thời bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế những tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, bao lì xì in hình đồng tiền Việt Nam vẫn được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội. Các bao lì xì in hình tiền đồng tiền với các loại mệnh giá từ 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng... Đáng chú ý, thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật.

Liên hệ với một chủ shop bán hàng online, người này cho biết, loại bao lì xì này rất chạy hàng, gần tết nên số lượng lì xì không còn nhiều. Giá bán loại lì xì này vẫn như trước, mua lẻ là 1.000 đồng/ cái, 10 cái tính 800.000 đồng/ cái, 100 cái tính giá 90.000 đồng.

“Bao chất đẹp, cứng, phủ nilong nên bạn đừng so sánh giá”, người bán hàng này cho biết.

Tuy nhiên theo điều 23, Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam 2010 và khoản 3 điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam: Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Như vậy, việc sao chụp hình tờ tiền Việt Nam để in bao lì xì mà không có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Những bao lì xì này sẽ thuộc vào danh mục hàng hóa chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam và bị coi là hàng cấm theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 185/2013.

Cũng theo Điều 31 của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17.10.2014 của Chính phủ... xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định rõ “Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, hành vi in hình ảnh tờ tiền Việt Nam trên bao lì xì là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt từ 40 – 80 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng cảnh báo người tiêu dùng không giao dịch mua bán các loại bao lì xì này để tránh rủi ro.


Tác giả: Thiên Bình
Nguồn: soha.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ